Luận án Tính giá trị và chi phí – hiệu quả của một số quy trình chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt Lưu

Luận án Tính giá trị và chi phí – hiệu quả của một số quy trình chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt

Danh mục: , , Người đăng: Minh Tính Nhà xuất bản: Tác giả: Ngôn ngữ: Tiếng Việt Định dạng: , , Lượt xem: 39 lượt Lượt tải: 0 lượt
Tài liệu, tư liệu này được sưu tầm từ nhiều nguồn và được chia sẻ lại với mục đích tham khảo, các bạn đọc nghiên cứu và muốn trích lục lại nội dung xin hãy liên hệ Tác giả, bản quyền và nội dung tài liệu thuộc về Tác Giả & Cơ sở Giáo dục, Xin cảm ơn !

Nội dung

THÔNG TIN LUẬN ÁN TIẾN SĨ ĐƯA LÊN MẠNG

Tên đề tài luận án: Tính giá trị và chi phí – hiệu quả của một số quy trình chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt

Chuyên ngành: Y tế công cộng

Mã số: 9720701

Họ và tên nghiên cứu sinh: NGUYỄN CHÍ CƯỜNG

Họ và tên người hướng dẫn:

PGS. TS. TÔ GIA KIÊN

PGS. TS. HUỲNH NGHĨA

Tên cơ sở đào tạo: Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

TÓM TẮT NHỮNG KẾT LUẬN MỚI CỦA LUẬN ÁN

Đặt vấn đề: Ung thư tuyến tiền liệt (UTTTL) là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng toàn cầu và tại Việt Nam, số ca tử vong ngày càng tăng. Phát hiện muộn gây ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng sống và có thể dẫn đến tử vong. Do đó, việc phát hiện sớm UTTTL là tối quan trọng. Nghiên cứu này nhằm phát triển và đánh giá hiệu quả chi phí của các quy trình chẩn đoán dựa trên khám lâm sàng và xét nghiệm, hỗ trợ việc lựa chọn bệnh nhân cần sinh thiết để tăng cường khả năng chẩn đoán sớm và chính xác.

Đối tượng và Phương pháp Nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện tại Phòng khám Đa khoa Hòa Hảo-Medic, TP.HCM, từ tháng 1 năm 2020 đến tháng 4 năm 2024. Đối tượng là bệnh nhân nam từ 50 tuổi trở lên được chỉ định sinh thiết tuyến tiền liệt. Quy trình chẩn đoán được xây dựng có hệ thống thông qua mô hình đào tạo (nội kiểm) và kiểm định trên các mẫu ngoại kiểm. Chi phí và hiệu quả của quy trình đã được so sánh chặt chẽ với các tiêu chuẩn hiện hành nhằm xác định tính phù hợp lâm sàng và kinh tế.

Kết quả: Nghiên cứu đã phát triển hai mô hình chẩn đoán UTTTL sử dụng thuật toán Cây Phân loại và Hồi quy (CART): CART(DRE, PSA, TRUS) cho thấy tỉ lệ UTTTL rất cao (97,2%) khi có DRE cứng và TRUS bất thường, và đây là mô hình hiệu quả chi phí nhất. CART(IPSS, DRE, MRI) cho tỉ lệ UTTTL rất cao (94,1%); DRE và MRI bình thường cho tỉ lệ thấp nhất (6,1%).

Kết luận: Quy trình CART(DRE, PSA, TRUS) đã được phát triển với giá trị chẩn đoán cao và là mô hình tối ưu về chi phí – hiệu quả.

Tải tài liệu

1.

Luận án Tính giá trị và chi phí – hiệu quả của một số quy trình chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt

.zip
5.39 MB

Có thể bạn quan tâm