Luận án tiến sĩ Hệ thống thông tin kế toán quỹ bảo hiểm y tế tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam Lưu SHOP

Luận án tiến sĩ Hệ thống thông tin kế toán quỹ bảo hiểm y tế tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Danh mục: , , Nhà xuất bản: Tác giả: Ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh Định dạng: , , Lượt xem: 2 lượt Lượt tải: 0 lượt
Tài liệu, tư liệu này được sưu tầm từ nhiều nguồn và được chia sẻ lại với mục đích tham khảo, các bạn đọc nghiên cứu và muốn trích lục lại nội dung xin hãy liên hệ Tác giả, bản quyền và nội dung tài liệu thuộc về Tác Giả & Cơ sở Giáo dục, Xin cảm ơn !

Nội dung

Luận án tiến sĩ chuyên ngành 

Tên luận án: Hệ thống thông tin kế toán quỹ bảo hiểm y tế tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Những đóng góp mới về mặt học thuật, lý luận

Luận án nghiên cứu các yếu tố cấu thành hệ thống thông tin kế toán (HTTTKT) tại cơ quan quản lý quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) trong mối quan hệ với cơ sở khám chữa bệnh và đối tượng hưởng BHYT. Cụ thể như sau:

(1) Luận án phát triển HTTTKT dưới góc độ các yếu tố cấu thành trong loại hình đơn vị sự nghiệp công lập nói chung và đơn vị sự nghiệp công lập đặc thù quỹ nói riêng.

(2) Phát triển HTTTKT quỹ phi ngân sách dưới góc độ các yếu tố cấu thành trong mối quan hệ với các bên liên quan: cơ sở khám chữa bệnh BHYT, đối tượng hưởng BHYT.

Luận án phát triển HTTTKT dưới góc độ các yếu tố cấu thành trong lĩnh vực kế toán công tại các đơn vị sự nghiệp công lập quỹ đặc thù trong việc quản lý quỹ BHYT. HTTTKT tại BHXHVN cần có sự kết nối với HTTTKT tại các cơ sở khám chữa bệnh và phải cung cấp đủ thông tin cho đối tượng hưởng BHYT.

Những phát hiện, đề xuất mới rút ra được từ kết quả nghiên cứu, khảo sát của luận án

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra một số bất cập trong HTTTKT quỹ BHYT tại BHXHVN khi chưa có sự kết nối thông tin với các cơ sở khám chữa bệnh, đối tượng hưởng BHYT và chưa phù hợp khi chính sách “BHYT toàn dân” được thực hiện trong phạm vi cả nước dẫn đến việc quản lý quỹ BHYT còn hạn chế. Trên cơ sở những kết quả nghiên cứu, luận án đề xuất các giải pháp hoàn thiện HTTTKT nhằm quản lý hiệu quả quỹ BHYT tại đơn vị chủ quản quỹ – BHXHVN.

(1) Về con người: Tăng thêm người của BHXHVN tại một số vị trí và tại các cơ sở khám chữa bệnh. Đối với đối tượng hưởng BHYT phải xây dựng mã định danh để quản lý đối tượng hưởng BHYT.

(2) Về công nghệ thông tin: Xây dựng phần mềm quản lý quỹ BHYT tại BHXHVN kết nối với cơ sở khám chữa bệnh, liên thông phần mềm giữa các bộ phận thu, chi BHYT với bộ phận kế toán tài chính, đầu tư CNTT hiện đại nhằm xây dựng mạng điện tử cấp quốc gia, đảm bảo an toàn dữ liệu.

(3) Về dữ liệu: BHXHVN cần xây dựng một cơ sở dữ liệu đồng bộ trong phạm vi cả nước, tách riêng dữ liệu quỹ BHYT với quỹ BHXH, kết nối thông tin kế toán quỹ BHYT giữa BHXHVN, cơ sở KCB và đối tượng hưởng BHYT.

(4) Về quy trình: Tách quy trình chi BHXH và quy trình chi BHYT. Gắn HTTTKT quy trình chi quỹ BHYT với HTTTKT của cơ sở khám chữa bệnh và thông tin của đối tượng hưởng BHYT.

(5) Về kiểm soát: Khi xây dựng HTTTKT quỹ BHYT phải gắn việc kiểm soát quỹ BHYT trong từng quy trình nhằm hạn chế tác động bên ngoài của con người.

Tải tài liệu

1.

Luận án tiến sĩ Hệ thống thông tin kế toán quỹ bảo hiểm y tế tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

.zip
4.49 MB

Có thể bạn quan tâm